GIới thiệu chung GIới thiệu chung

Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2024 tại xã Liên Hồng
Ngày đăng 05/09/2024 | 08:39  | Lượt xem: 61

Ngày 29/8/2024, UBND xã Liên Hồng tổ chức Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho các Tổ liên gia an toàn PCCC, đại diện các hộ sản xuất, kinh doanh và đại diện các hộ dân trên địa bàn xã.

Về d và truyền đạt kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH có đồng chí Trung tá Lương Ngọc Quý – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đan Phượng. Đại biểu xã Liên Hồng có BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Công an xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn, các Tổ liên gia PCCC, Tổ an ninh trật tự ở cơ sở, đại diện các hộ sản xuất, kinh doanh và đại diện các hộ dân trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, báo cáo viên chia sẻ một số nội dung như: Tình hình cháy nổ trên cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng; Luật PCCC; kiến thức cơ bản trong PCCC (khái niệm cơ bản về cháy, các yếu tố và điều kiện đủ cho sự cháy,… nguyên nhân xảy ra cháy nổ và biện các pháp PCCC. Đồng chí báo cáo viên nhấn mạnh, nếu không may có cháy nổ xảy ra, người dân phải nắm vững các bước sau:

• Bước 1: Báo động (Bấm chuông hoặc gõ kẻng báo cháy, hô hoán mọi người đến ứng cứu)
  • Bước 2: Đồng thời ngắt điện khu vực bị cháy.
  • Bước 3: Sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập cháy (Bình chữa cháy, nước, cát, chăn,…)
  • Bước 4: Đồng thời gọi điện thoại đến số 114 để báo cho lực lượng cảnh sát PCCC đến.
  • Bước 5: Cứu người thoát nạn.
  • Bước 6: Di chuyển bảo vệ tài sản.
  • Bước 7: Đón xe chữa cháy và tổ chức chữa cháy.
  • Bước 8: Bảo vệ hiện trường cháy

Đồng chí Trung tá Lương Ngọc Quý – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đan Phượng chia sẻ một số kiến thức về PCCC.

Theo đó, người dân tham gia được tập huấn những kiến thức cơ bản về cháy nổ, CNCH, các đặc tính kỹ thuật của phương tiện PCCC, được trang bị về kỹ năng xử lý tình huống xảy ra cháy nổ và các sự cố xảy ra.

Ở phần thực hành, nhiều tình huống giả định được đặt ra và người dân được hướng dẫn chi tiết, từng bước sử dụng các loại bình chữa cháy, máy bơm nước chữa cháy cũng như kỹ năng xử lý để dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Clip người dân thực hành sử dụng bình PCCC dập tắt đám cháy

Clip các Tổ liên gia PCCC thực hành chữa cháy.

Đây là dịp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp vào việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH, chủ động trong công tác phòng ngừa khi có cháy nổ, tai nạn xảy ra, xử lý có hiệu quả ngay từ ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản./.