Tin hoạt động Đảng - Đoàn thể Tin hoạt động Đảng - Đoàn thể

Vấn đề nước sạch và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp
Ngày đăng 11/06/2024 | 08:47  | Lượt xem: 90

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang tác động rất xấu đến sức khỏe của con người, sinh vật và tự nhiên, trong đó nguồn nước tự nhiên cũng đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong những năm qua, công tác đầu tư phát triển các dự án cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân Thủ đô luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Thành phố cùng các cấp, các ngành quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo thực hiện.

Một trong các nhà máy nằm trong điều chỉnh Quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 là dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng có diện tích 21,1ha đặt tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10/2015. Theo dự kiến, năm 2018, nhà máy vận hành giai đoạn I nhưng hiện nay vẫn đang xây dựng. Vậy nên cho đến nay, người dân trên địa bàn xã vẫn chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, giếng đào, nước mưa,…để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Nhằm cung cấp thông tin về nước sạch và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn xã, sáng ngày 10/6/2024, Hội Nông dân xã Liên Hồng phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức hội nghị truyền thông về nước sạch và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Về dự hội nghị có ông Đỗ Đức Phú - Cán bộ Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà NộiBáo cáo viên; Đồng chí Nguyễn Thị Liên - Ủy viên BTV Hội Nông dân Huyện Đan Phượng; Đồng chí Bùi Ngọc Luân - Bí thư Đảng ủy xã; Cùng các ông, bà là cán bộ Trung tâm BVMT trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM Hà Nội; chuyên viên Hội Nông dân huyện; 90 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân xã.

Các đại biểu tới dự hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo viên cho biết thực trạng cấp nước sạch nông thôn hiện nay, nêu các giải pháp xử lý và cấp nước sạch nông thôn. Hiện nay, tổng công suất nguồn cấp nước từ các nhà máy nước tập trung đạt khoảng 1.530.000m3 /ngđ; Tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nước sạch đạt khoảng 90%. Để duy trì và tăng tỷ lệ khu vực sử dụng nước sạch, báo cáo viên đã hướng dẫn một số giải pháp xử lý và cấp nước sạch như: Đấu nối và sử dụng nước sạch từ các nhà máy, công trình cấp nước đã có trên địa phương và các vùng lân cận; Xây dựng công trình xử lý nước giếng khoan bằng bể lọc cát thủ công của hộ gia đình; Xây dựng bể nước mưa; Sử dụng một số hệ thống thiết bị lọc chế tạo sẵn trên thị trường. Cung cấp kiến thức về kỹ thuật tái sử dụng, tái chế biến các phụ phẩm nông nghiệp thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự hội nghị được nhận tài liệu “Truyền thông về nước sạch và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp” có hướng dẫn chi tiết các nội dung được báo cáo viên giới thiệu tại hội nghị.

Ông Đỗ Đức Phú - cán bộ Trung tâm BVMT trong sản xuất nông nghiệp

và xây dựng NTM Hà Nội - báo cáo viên tại hội nghị

Qua buổi truyền thông, các đại biểu hiểu thế nào là nước sạch, nguồn nước sạch và những cách xử lý nước chưa sạch; nắm bắt được tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn trên địa bàn, tác hại của việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch, việc sử dụng bao bì thuốc bảo vệ thực vật, vứt rác bừa bãi…từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ nguồn nước nói riêng. Đó cũng chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ của con người chúng ta./.