TIN NỔI BẬT TIN NỔI BẬT

Ngày đăng 07/05/2024 | 17:55  | Lượt xem: 7

Chiều ngày 06/5/2024, tại hội trường UBND xã Liên Hồng, Trung tâm y tế huyện Đan Phượng phối hợp với UBND xã Liên Hồng tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và bệnh Dại.

Dự hội nghịbà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND xã; Các giảng viên là cán bộ chuyên trách Trung tâm y tế huyện Đan Phượng; Các ông, bà là thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch xã; cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã; nhân viên y tế các trường học trên địa bàn xã; cộng tác viên y tế ở các thôn; thành viên các đội xung kích; nhân viên đài truyền thanh xã.

Cán bộ chuyên trách Trung tâm y tế huyện Đan Phượng

truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết

Tại buổi tập huấn, giảng viên cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn: từ đầu năm 2024 đến cuối tháng 4/2024, trên địa bàn huyện Đan Phượng ghi nhận 18 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó xã Liên Hồng đã có 1 ca. Giảng viên hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết bao gồm: đặc điểm của muỗi vằn; dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết; cách phòng ngừa bệnh (Đặc biệt hướng dẫn chi tiết xử lý các loại dụng cụ chứa nước có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue); những điều lưu ý khi phòng ngừa bệnh; cách sử dụng các loại tài liệu truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết; kỹ năng truyền thông trực tiếp.

Các học viên được xem video hướng dẫn chi tiết xử lý các loại dụng cụ chứa nước

có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bên cạnh đó, giảng viên cũng thông tin về tình hình bệnh dại tại Việt Nam và nguy cơ tiềm ẩn bệnh dại tại khu dân cư. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn cách phân loại và cách xử trí vết thương khi bị súc vật cắn.

Cán bộ chuyên trách Trung tâm y tế huyện Đan Phượng

truyền thông về phòng, chống bệnh dại.

Qua lớp tập huấn, giúp cho các học viên nắm vững thêm các kiến thức, kỹ năng về công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh dại; trang bị các kỹ năng cơ bản cho cán bộ tham gia vào hoạt động truyền thông tại địa phương, kiến thức và kỹ năng trong xử lý các tình huống về bệnh dại, nhằm góp phần kiểm soát, chặn đứng, khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết và phòng trừ bệnh dại, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư./.